Top 7+ Lợi ích của việc cho trẻ học tiếng anh sớm

Bạn đang băn khoăn việc cho con mình học tiếng anh ngay từ khi còn bé, điều này tốt hay xấu cho sự phát triển của trẻ. Hãy tìm hiểu ngay những lợi ích của việc cho trẻ học tiếng anh sớm.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng “giai đoạn trẻ từ 3 đến 5 tuổi là thời điểm vàng cho việc học ngôn ngữ”. Nếu bạn đang băn khoăn nghi ngờ về kết quả nghiên cứu này, hãy cùng tìm hiểu những lợi ích hàng đầu của việc cho trẻ học tiếng anh sớm. Bởi các chuyên gia, nhà giáo dục đưa ra lời khuyên cho trẻ học ngoại ngữ càng sớm càng tốt cho trẻ.

Tiếng Anh là ngôn ngữ kết nối toàn cầu

1. Trẻ có nhiều cơ hội học tập và trau dồi ngôn ngữ

Điều này hẳn đã quá rõ ràng, việc con bạn học tiếng anh từ lớp 1 đến lớp 12 sẽ tốt hơn nhiều so với việc con bạn học từ lớp 6. Ngoài ra, trong quá trình học tập, trẻ sẽ còn cần phải học và chịu nhiều áp lực từ các môn chính khác như Toán, Lý, Hóa,… Việc cho trẻ học tiếng anh từ sớm giúp trẻ tập trung, dành nhiều cố gắng hơn cho ngôn ngữ thứ 2 này.

1. Khả năng phát âm và phản xạ ngôn ngữ tốt hơn

Lứa tuổi 3-5 tuổi là giai đoạn trẻ phát triển toàn diện khả năng nghe-nói-đọc-viết, bắt chước ngôn ngữ nhanh nhất. Từ đó, trẻ nhỏ sẽ phát âm, phản xạ ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất, giống như người bản địa. Điều này cũng giống như học tiếng mẹ đẻ, trẻ nhỏ học rất nhanh những âm thanh, từ vựng, cách đọc.

1. Trẻ tự tin trong giao tiếp

Việc thành thạo 1 ngôn ngữ thứ 2 giúp cho trẻ tự tin hơn, khám phá được nhiều điều hơn. Thông qua quá trình học tập tiếng anh, trẻ sẽ khám phá những nét văn hóa, độc đáo của thế giới mới. Việc luyện nói tiếng anh từ nhỏ, giao tiếp nhiều giúp trẻ tự tin, thuần thục khi giao tiếp với mọi người.

Học tiếng Anh giúp con tiếp xúc với văn hóa thế giới rộng mở

1. Trẻ có nhiều cơ hội khám phá thế giới xung quanh hơn

Tiếng anh đang dần là ngôn ngữ phổ biến được sử dụng trên toàn thế giới và có rất nhiều điều thú vị được truyền tải bằng ngôn ngữ này. Chính vì thế, học tiếng anh từ sớm, trẻ nhỏ sẽ được tiếp cận với nhiều kiến thức về thế giới xung quanh. Từ văn hóa, du lịch hay những mẩu truyện đơn giản xà phòng, thuốc lá… trẻ nhỏ đều sẽ học và tiếp thu. Đây cũng là 1 cách rất tốt làm tăng kiến thức thế giới xung quanh của trẻ.

1. Phát triển toàn diện cho trẻ

Chắc hẳn nhiều bậc phụ huynh lo lắng việc học ngôn ngữ thứ 2 quá sớm gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên những nghiên cứu gần đây cho thấy kết quả học tập của trẻ thành thạo 2 ngôn ngữ cao hơn so với trẻ chỉ nói được 1 thứ tiếng. Cụ thể, theo báo cáo nghiên cứu của đại học Bound năm 2007, những sinh viên học ngôn ngữ đạt thành tích cao đứng đầu trong kỳ thi SAT 4 năm liên tiếp. Trong khi các sinh viên không học ngôn ngữ hoặc học ít hơn 6 tháng thấp hơn tận 140 điểm trên điểm tối đa 800.

Việc học ngôn ngữ kích thích cho sự phát triển toàn diện cả về khả năng xử lý vấn đề, kỹ năng tiếp thu cái mới,…

1. Làm tăng chỉ số thông minh (IQ)

Năm 2004, tạp chí khoa học danh tiếng của Mỹ – Nature đã đăng một nghiên cứu đột phá trong ngành ngôn ngữ học. Nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ tiếp cận ngôn ngữ sớm có mật độ chất xám dày đặc, cao hơn rất nhiều so với những đứa trẻ bình thường.

Tiến sĩ Ellen Bialystok của đại học York Toronto, Canada (người đã đoạt giải Killam về khoa học xã hội năm 2010) cũng đã từng khẳng định trên báo New York số ngày 30/5/2011. Ông nói rằng những đứa trẻ học ngôn ngữ thứ 2 từ sớm có khả năng giải quyết tình huống phát sinh, phức tạp nhanh hơn.

1. Cơ hội học tập và nghề nghiệp tương lai tốt hơn

Ngôn ngữ anh phổ biến toàn thế giới, do đó, việc thuần thục sử dụng tiếng anh từ sớm sẽ giúp con bạn có cơ hội du học, tiếp cận nền giáo dục tiên tiến. Sau đó, con bạn chắc chắn sẽ nhận được những cơ hội việc làm tại những công ty hàng đầu thế giới, những phúc lợi tốt. Xu hướng toàn cầu hóa trở thành điều tất yếu phát triển của thời đại, ngôn ngữ anh chính là 1 trong những chìa khóa mở cửa tương lai. Do đó, việc cho trẻ học tiếng anh từ sớm là một điều cần thiết cho trẻ.

Theo từng cấp bậc học tiếng Anh con sẽ có thể định hướng tương lai

1. Làm phong phú thêm ngôn ngữ mẹ đẻ

Hầu hết, chúng ta đều sử dụng và nói tiếng việt mà không có phân tích nghiên cứu bóc tách từng thành phần của câu. Việc học ngôn ngữ anh từ sớm, trẻ sẽ phải làm quen với các từ vựng, cấu trúc câu, thành phần của câu…Từ đó, trẻ sẽ có cơ hội so sánh, nghiên cứu tiếng việt và làm phong phú thêm ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ. Trẻ sẽ diễn đạt chính xác, đầy đủ ngữ pháp tiếng việt, thậm chí là gây hứng thú học tiếng việt đối với người ngoại quốc.

Bên trên là những lợi ích nổi trội nhất của việc trẻ tiếp cận và học tiếng anh từ sớm. Hy vọng với những chia sẻ chân thành ở trên sẽ giúp cha mẹ đưa ra quyết định đúng đắn cho tương lai con nhỏ của mình.